Morgan Aero GT: Đoạn kết dòng xe thủ công lẫy lừng của Anh quốc

    Chia sẻ
Chia tay dòng xe thể thao Aero 8 sau 17 năm, hãng xe thủ công Anh Quốc Morgan tung ra một phiên bản đặc biệt cuối cùng với tên gọi Morgan Aero GT.

Ra mắt lần đầu từ năm 2001 với phiên bản Aero 8, Aero là mẫu xe với thiết kế hoàn toàn mới đầu tiên của nhà sản xuất ô tô thủ công Anh Quốc Morgan kể từ thập niên 60. Trên thực tế, Aero đã từng bị tạm ngừng sản xuất vào năm 2010, để rồi lại một lần nữa hồi sinh vào năm 2015. Tuy nhiên phiên bản Morgan Aero GT vừa được công bố tại triển lãm Geneva chắc chắn sẽ là dấu chấm hết cho dòng xe thể thao này, do không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn khí thải ngày càng khắt khe tại châu Âu.

 Thay vì sử dụng cấu trúc khung bằng gỗ theo truyền thống của Morgan, Aero GT được trang bị khung hoàn toàn bằng nhôm, đồng thời mọi panel thân xe cũng được chế tạo thủ công từ loại vật liệu này. So với các phiên bản Aero 8 trước đây, chiếc xe đã được cải tiến mạnh về đặc tính khí động học. Trong đó, các chi tiết như khe gió trên vè trước hay cánh khuếch tán ở phía sau đã được lấy cảm hứng trực tiếp từ mẫu xe đua Morgan Aero GT3 ra mắt hồi năm 2009.
 Giống như các phiên bản Aero 8 khác, chiếc xe cũng được trang bị động cơ V8 4.4l nạp khí tự nhiên mang mã hiệu N62 của BMW, từng xuất hiện trên những chiếc X5 đời cũ và cũng đã bị BMW ngừng sử dụng từ năm 2010 do không đạt tiêu chuẩn khí thải. Truyền sức mạnh tới cầu sau, động cơ này giúp Morgan Aero GT có thể tăng tốc từ 0-100km/h trong 4,5 giây, trước khi đạt tốc độ tối đa 274km/h. Không chỉ là phiên bản cuối cùng của dòng Aero, Aero GT còn đồng thời là chiếc Morgan cuối cùng sử dụng động cơ nạp khí tự nhiên.
 Theo Morgan, hãng sẽ chỉ sản xuất tổng cộng đúng 8 chiếc Aero GT. Mỗi chiếc sẽ đều được cá nhân hóa với sự tư vấn của ông Jon Wells - Thiết kế trưởng của Morgan và sản xuất thủ công bởi bộ phận đặc biệt Special Projects. Mức giá công bố của Aero GT là 120.000 Bảng Anh (tương đương 3,78 tỷ đồng), tuy nhiên con số này chỉ mang tính tham khảo khi cả 8 chiếc đều đã có khách đặt cọc ngay từ trước khi Morgan công bố chiếc xe.
 

Quang Nam

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status