Xe tải thuần điện lập kỷ lục Guinness, di chuyển quãng đường 1.099km chỉ một lần sạc

    Chia sẻ

Một chiếc xe tải điện do Futuricum ở Thụy Sĩ chế tạo đã di chuyển được quãng đường 1.099km với một lần sạc duy nhất trong một cuộc thử nghiệm ở Contidrom.

 

Mới đây, một chiếc xe tải chạy điện hoàn toàn do công ty giao hàng ở Đức là DPD vận hành với sự trợ giúp của “người khổng lồ” Continental trong ngành công nghiệp ô tô đã lập được kỷ lục Guinness thế giới về quãng đường di chuyển tới 1.099km trong một lần sạc (Kỷ lục Guinness về quãng đường xa nhất với xe tải chạy điện không dừng sạc). Chiếc xe được thử nghiệm trong một đường thử kín với tốc độ trung bình 50km/h và phải mất tới 23 giờ đồng hồ cùng với hai tài xế thay ca liên tục mới có thể khiến chiếc xe cạn kiệt năng lượng.

Đây là một dấu ấn đậm nét cho ngành công nghiệp vận tải khi những chiếc xe tải thuần điện - không cần phải sử dụng khối động cơ đốt trong cồng kềnh, ô nhiễm mà vẫn đạt được quãng đường di chuyển hơn 1.000km cho một lần sạc và đáp ứng đủ các tiêu chí cơ bản nhất của một chiếc xe tải truyền thống.

Thương hiệu chuyên sản xuất xe tải Futuricum là cái nôi của những mẫu xe tải chạy bằng năng lượng điện dựa trên khung gầm của những chiếc xe tải thương hiệu Volvo. Trên trang web chính thức của mình, Futuricum nói rằng mức phạm vi hoạt động tối đa của chiếc xe tải khoảng 760km cho một lần sạc. Tuy nhiên, trên điều kiện thực tế chiếc xe tải Futuricum Logistics 18E đã đạt quãng đường di chuyển vượt xa mức kỳ vọng của nhà sản xuất.

Trên thực tế, chiếc xe tải trên được vận hành bởi hai tài xế chuyên nghiệp và đặc biệt là sử dụng bộ lốp chuyên dụng do Continental cung cấp. Xe có công suất 680PS (500kW) và hệ thống pin nguồn dung lượng 680kWh. 

Trong quá trình thử nghiệm, chiếc xe không được chất thêm hàng hóa (tự trọng xe thử nghiệm nặng 15,5 tấn) nên nó có mức tiêu hao năng lượng trung bình 58kWh/100km. Chiếc xe phải chạy tổng cộng 392 vòng của đường thử hình ô van Contidrom để hoàn thành thử nghiệm này. Nhìn chung đây là một điều kiện lái xe tương đối lý tưởng, khác so với điều kiện lái xe trong môi trường giao thông thực tế. 

Ngoài ra, chiếc xe này đã đưa được vào sử dụng từ tháng 5/2021 và nó đã di chuyển được quãng đường hơn 12.000km. Khi chất đầy tải, xe có mức tiêu thụ điện 106,8kWh và phạm vi hoạt động thực tế trong điều kiện chuyên chở hàng hóa của nó đạt 541km trong một lần sạc. Quãng đường di chuyển của xe cũng phụ thuộc nhiều vào khối lượng hàng hóa cũng như cách thức vận hành của xe, tác động môi trường như sức cản của gió... 

Tâm Võ

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status