Xe ô tô điện Trung Quốc GAC Aion LX làm điều khó tưởng khi hoạt động 904km với một lần sạc trong điều kiện khắc nghiệt

    Chia sẻ

Mẫu ô tô điện Trung Quốc GAC Aion LX đã có một cuộc thử nghiệm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn đạt phạm vi hoạt động 904 km cho một lần sạc.

Công nghệ pin cho xe điện EV là một lĩnh vực đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Đối diện với những áp lực của các nhà sản xuất pin ô tô như tăng mật độ năng lượng của pin, tăng hiệu suất của pin và đồng thời giảm đi chi phí, giá thành sản xuất là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn và đầy thách thức.

Hiện nay, các  mẫu xe điện tại thị trường Trung Quốc đang có phạm vị hoạt động từ 400-500km tùy thuộc vào mỗi tùy chọn khác nhau. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ pin dành cho xe điện, chúng ta bắt đầu dễ dàng thấy được những mẫu xe có phạm vi hoạt động lên tới 1000km cho một lần sạc, một trong những minh chứng đó chính là mẫu GAC Aion LX.

Theo thông cáo báo chí chính thức mà GAC đưa ra, GAC Aion LX đã hoàn thành thử nghiệm dưới thời tiết nắng nóng tại thành phố Tam Á với nhiệt độ lên tới 36 độ C và độ ẩm 90%. Trong điều kiện lái xe hỗn hợp với việc bật điều hòa làm mát trong xe, mẫu xe này đạt phạm vi hoạt động 904km. Điều đó cho thấy, nếu hoạt động trong thời tiết ít khắc nghiệt hơn, Aion LX có thể hoạt động với phạm vi 1000km là điều có thể thực hiện được. 

Chìa khóa để tạo nên thành công ấn tượng này là nhờ việc sử dụng pin cathode với dung lượng pin 150kWh trên Ailon LX nhỏ hơn 20% về thể tích và nhẹ hơn 14% so với phiên bản có phạm vi hoạt động 650km hiện tại. Mật độ pin của loại pin này vào khoảng 280Wh/kg so với 224Wh/kg cho Nissan Leaf 2019 và 260Wh/kg cho Tesla Model 3.

Một số thông tin cho rằng GAC Aion LX sẽ xuất hiện trên thị trường vào cuối năm nay. Việc một mẫu xe có phạm vi hoạt động lên tới 1000km so với một mẫu xe có tốc độ sạc nhanh chóng nhưng phạm vi hoạt động thấp hơn thì đâu mới là vấn đề mà khách hàng quan tâm. Điều đó sẽ được chứng minh một phần nào sau khi Aion LX được tung ra thị trường.

Tâm Võ

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Giấy phép số 2669/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31/08/2015
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status