Honda Việt Nam lý giải vì sao phí trước bạ tăng

    Chia sẻ
 
Trước bạ tăng do giá tính phí trước bạ đối với một số mẫu xe máy của Honda Việt Nam được Bộ Tài chính điều chỉnh theo giá bán thực tế trên thị trường.

 Honda Air Blade có giá ra biển tăng cao nhất.
Trong đợt điều chỉnh lệ phí trước bạ ngày 24/5, có 6 mẫu xe máy lắp ráp tăng giá tính phí trước bạ, gồm 5 xe Honda và một xe Yamaha. Mức giá tính phí tăng thấp nhất là Yamaha Janus, tăng 1,8 triệu đồng, trong khi xe Honda SH150 (ABS) tăng tới 24 triệu đồng, còn SH 150 cũng tăng tới 21 triệu đồng. 

>> Xe máy sẽ đội giá gấp rưỡi tại Việt Nam?

Trong buổi gặp mặt báo chí mới đây, Tổng giám đốc Honda Việt Nam - ông Toshio Kuwahara - giải thích lý do việc tăng giá này. “Do một số đại lý đã tăng giá xe, khiến Bộ Tài chính cân nhắc việc điều chỉnh mức giá tính phí trước bạ”, ông nói. 

 Giá tính trước bạ tăng vì giá bán xe tại đại lý cao hơn giá niêm yết.
“Các đại lý đưa ra giá cao hay thấp là quyền của họ, Honda Việt Nam không can thiệp vào quyền đưa ra giá của đại lý. Về phía Honda Việt Nam, chúng tôi tiếp tục làm việc với các đại lý để gợi ý cho họ về mức giá thỏa đáng, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực để cung cấp số lượng xe ổn định cũng nhu chất lượng ổn định cho thị trường”.

Theo quy định, Bộ Tài chính có quyền điều chỉnh mức tính phí trước bạ theo giá chuyển nhượng thực tế của thị trường, không phải giá niêm yết. Đây là quy định nhằm tránh tình trạng thất thoát, gian lận, giá bán trên hợp đồng một đằng, giá mua người tiêu dùng phải trả một nẻo.

Do mức giá tính phí tăng, phí trước bạ người tiêu dùng phải nộp tăng cũng đáng kể. Tại Hà Nội và TP.HCM, phí trước bạ của các mẫu xe máy là 5%. Theo đó, lệ phí trước bạ với Honda SH 150 (ABS) tăng từ 4,5 triệu đồng lên 5,7 triệu đồng, còn Honda SH 150 tăng từ 4,1 triệu đồng lên 5,05 triệu đồng.

 Mức giá tính phí mới đối với 6 mẫu xe máy lắp ráp tại Việt Nam.
Tuy nhiên, mức chi phí phải nộp thêm đối với Honda Air Blade lại cao nhất. Do giá tính phí trước bạ mới tăng từ 38 lên 45 triệu đồng nên người mua sẽ phải nộp tiền đăng ký biển số từ 2 triệu lên 4 triệu đồng (đối với các xe có giá cao hơn 40 triệu đồng). 

Như vậy, giá lăn bánh một chiếc Honda Air Blade lăn bánh tại khu vực này có thể tăng lên 51,9 triệu đồng, bao gồm: giá xe 45 triệu đồng (có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thời điểm), trước bạ 2,25 triệu đồng phí trước bạ, lệ phí cấp biển số 4 triệu đồng và bảo hiểm trách nhiệm dân sự 66.000 đồng + giá xe 45 triệu đồng.

Giá lăn bánh theo mức tính phí trước bạ cũ (38 triệu đồng) là 49,6 triệu đồng. Như vậy, người mua xe phải chi thêm hơn 2 triệu đồng mà nguyên nhân sâu xa là từ việc đại lý bán cao hơn giá niêm yết của nhà sản xuất. 

T.T.

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Giấy phép số 2669/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31/08/2015
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status