Vẻ đẹp bình dị của huyền thoại xe cơ bắp Mỹ Ford Mustang Fastback cổ giữa mùa đông Hà Nội

    Chia sẻ
Không có vẻ ngoài bóng bẩy hay được độ "hết bài", nhưng chiếc xe cổ Ford Mustang Fastback đời 1969 vẫn khiến người qua lại trên đường tại Hà Nội phải chú ý.

Trải qua hơn nửa Thế kỷ, cái tên Ford Mustang đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người trên Thế giới. Ngay cả những người không biết về xe hơi cũng dễ dàng nhận ra một chiếc Mustang - đặc biệt với thế hệ đầu tiên, được sản xuất từ năm 1964 tới 1973. Sự nổi tiếng của thế hệ Mustang đầu tiên này có được là nhờ vào việc nó xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật và những bộ phim khác nhau.

 Thế hệ Mustang thứ nhất được bán với tổng cộng 4 kiểu thân xe là Hardtop, Sportsroof, Fastback dạng coupe và mui trần Convertible. Ngoài Convertible rất dễ để phân biệt do không có mui, 3 biến thể coupe còn lại của Mustang Fastback sở hữu vòm mui có thiết kế rất khác nhau. Trong đó Hardtop có phần cuối mui dựng thẳng nối liền với nắp khoang hành lý phẳng. Cả Sportsroof lẫn Fastback đều có vòm mui kéo dài về phía đuôi xe, nhưng Mustang Sportsroof vẫn có cửa kính sau ngắn.
 Cuối cùng, Mustang Fastback sở hữu vòm mui cứng loại bỏ hoàn toàn cửa kính sau, thay vào đó là một cặp khe gió trang trí. Thiết kế này đã khiến các phiên bản Fastback được đánh giá là những chiếc Mustang thế hệ đầu tiên với kiểu dáng thể thao và hấp dẫn nhất - đặc biệt khi kết hợp với mui thuôn về phía sau. Sự nổi tiếng của chiếc xe càng tăng lên khi "đóng vai chính" trong hàng loạt bộ phim tốc độ nổi tiếng như Gone in 60 Seconds hay The Fast & The Furious: Tokyo Drift.
 Tại Việt Nam, những chiếc Mustang cũng là một dòng xe thể thao khá quen thuộc. Trong khi 2 thế hệ gần đây nhất của Mustang được nhiều cửa hàng nhập khẩu tư nhân đưa về nhằm phục vụ dân chơi xe thì các phiên bản thuộc thế hệ đầu tiên lại đã tồn tại từ thời người Mỹ xâm lược Việt Nam trước 1975. Tuy nhiên so với các biến thể còn lại, Mustang Fastback có số lượng ít hơn hẳn.
 Đa số những chiếc Mustang Fastback đều đang "định cư" ở TP.HCM và các tỉnh thành miền Nam. Và chiếc xe trong bài này là một trong số ít phiên bản Fastback ở nửa còn lại của Đất nước. Thuộc sở hữu của một người chơi xe cổ ở Hà Nội. nó đã được chủ xe cố gắng giữ nguyên bản từ ngoại thất tới nội thất, thay vì tìm cách độ lại.
Không có vẻ ngoài bóng bẩy hay được độ "hết bài", nhưng chiếc Mustang Fastback đời 1969 vẫn gây sự chú ý ở bất kỳ nơi đâu bởi thiết kế mang tính biểu tượng của mình. 
 Ảnh: Oto Zui


Quang Nam

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status