Nữ hoàng Anh Elizabeth II và niềm đam mê sau tay lái: chuyện chưa kể

    Chia sẻ
 
Không chỉ đứng đầu Hoàng gia, một phần cuộc đời của Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã được bà dành để ngồi sau vô-lăng. Và bà cũng là một trong số ít những quý tộc thích lái xe.

Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương sống lâu nhất và trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh vừa tạ thế vào ngày 8/9/2022, hưởng thọ 96 tuổi. Sự ra đi của Nữ hoàng đã khiến vô vàn người tiếc thương, nhưng cũng đồng thời dấy lên những quan ngại về các đối sách chính trị của Vương quốc Anh trong thời kỳ vắng bóng bà và thậm chí là cả những tranh cãi về vai trò của Elizabeth II trong thời kỳ dài bà trị vì.

Tuy nhiên trong mắt những người yêu xe, Nữ hoàng Anh Elizabeth II còn được họ nhớ tới bởi bà cũng là một người có niềm đam mê ngồi sau vô-lăng. Việc một thành viên Hoàng gia đam mê lái xe đã là điều hiếm có, nhưng là phụ nữ như bà còn hiếm hơn. Và niềm đam mê này đã được bà giữ từ khi còn là một thiếu nữ cho tới tận những năm cuối đời.

 Công chúa Elizabeth bên chiếc xe cứu thương được bà điều khiển trong quân đội

Năm 18 tuổi, khi còn là Công chúa Elizabeth, Nữ hoàng tương lai đã gia nhập quân đội Anh, phục vụ trong các Dịch vụ Lãnh thổ Phụ trợ của phụ nữ. Bà là người phụ nữ đầu tiên của Hoàng gia phục vụ trong quân đội, lái xe cứu thương và học cách sửa chữa xe tải hạng nặng trên chiến trường. Bất chấp sự miễn cưỡng ban đầu của cha mình - Vua George, việc Công chúa thực hiện nghĩa vụ quân sự đã được công chúng Anh đón nhận rất nồng nhiệt. Báo chí thậm chí đã mệnh danh bà là Công chúa Thợ máy ô tô.

Sự hào hứng được phục vụ trong quân đội có vẻ như đã là hạt giống nuôi dưỡng niềm đam mê lái xe kéo dài tới hết đời bà. Trong suốt 70 năm trị vì của mình, Nữ hoàng thường xuyên lái một chiếc Land Rover số sàn quanh khu đất rộng 20.000 mẫu Anh của mình. Bà đôi khi khiến những kẻ săn trộm bất ngờ và sợ hãi, khi chúng không ngờ rằng Nữ hoàng Anh thực sự sẽ trực tiếp phóng một chiếc xe.

 Nữ hoàng Elizabeth II lái xe từ buổi trình diễn ngựa Windsor 1982 trở về

Và thậm chí bà còn hơi đam mê tốc độ. Ngài Sherard Cowper-Coles, cựu đại sứ Anh tại Ả Rập Xê-út hồi tưởng về thời điểm khi Quốc vương Ả Rập Xê-út tương lai - khi đó là Thái tử Abdullah bin Abdulaziz Saud đến thăm Nữ hoàng tại dinh thự của bà:

… Vào tháng 9 năm 1998, Abdullah đã được mời đến Balmoral, ăn trưa với Nữ hoàng. Sau cơn đột quỵ của anh trai là Vua Fahd vào năm 1995, Abdullah đã trở thành người cai trị trên thực tế của Ả Rập Xê Út dù vẫn chỉ là Thái tử. Sau bữa trưa, Nữ hoàng đã hỏi vị khách hoàng gia của mình rằng liệu ông có muốn tham quan khu dinh thự hay không. Được sự thúc giục của Bộ trưởng Ngoại giao của mình, Abdullah sau một hồi do dự ban đầu đã đồng ý. Những chiếc Land Rovers của hoàng gia được đánh tới trước lâu đài.

Nữ hoàng Elizabeth II ngồi cạnh Abdullah bin Abdulaziz Saud

Theo chỉ dẫn, Thái tử leo lên ghế trước của chiếc Land Rover, với thông dịch viên ngồi ở ghế sau. Trước sự ngạc nhiên của ông, Nữ hoàng leo lên ghế lái, bật khoá và lái xe đi. Ở thời điểm đó phụ nữ chưa được phép lái xe ở Ả Rập Xê Út. Và Abdullah đã không khỏi bất ngờ khi được chở đi bởi một phụ nữ, chưa nói tới việc người phụ nữ đó là Nữ hoàng Anh.

 

Sự lo lắng của ông chỉ tăng lên khi Nữ hoàng - một người lái xe trong quân đội trong thời chiến, vừa tăng tốc chiếc Land Rover dọc theo những con đường hẹp tại khu dinh thự ở Scotland, vừa nói chuyện mọi lúc. Thông qua người phiên dịch của mình, Thái tử phải cầu xin Nữ hoàng giảm tốc độ và tập trung vào con đường phía trước.

Ngay cả khi đã bước vào tuổi già, Nữ hoàng vẫn thường xuyên bị các tay săn ảnh chụp lại khi ngồi trên một trong những chiếc Range Rover được Hoàng gia Anh "thửa riêng" của bà. Ở mọi lần, bà đều bị bắt gặp khi đang đội chiếc mũ trùm đầu Labrador hoặc khăn cuốn quanh đầu đặc trưng. Nữ hoàng tự mình lái xe là một sự khác biệt lớn so với các thành viên Hoàng gia xung quanh bà, khi họ phần lớn thường được tài xế riêng chở.

 

Một trong những bức ảnh cuối cùng chụp Nữ hoàng Elizabeth II lái xe vào ngày 2/7/2021. Lúc này bà đã 95 tuổi.
 

Quang Nam

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Giấy phép số 2669/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31/08/2015
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status