Honda CBR Fireblade - 25 năm theo đuổi sự kiểm soát toàn diện

    Chia sẻ
Kể từ khi ra mắt lần đầu vào năm 1992, dòng superbike Honda CBR Fireblade luôn được thiết kế tối ưu để có được cảm giác điều khiển toàn diện (Total Control).

Cho tới tận ngày nay, triết lý "Total Control" vẫn tiếp tục trở thành tôn chỉ hàng đầu của hãng xe Nhật khi thiết kế mỗi thế hệ Honda CBR Fireblade mới. Vào thời điểm đầu thập niên 90, các dòng sportbike vốn đã có tốc độ rất cao. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể duy trì được tốc độ cao ở trên đường thẳng và không đạt hiệu năng tối ưu ở các góc cua. Nhận thấy được điều đó, kỹ sư Tadao Baba đã hướng tới một chiếc superbike khắc phục được "gót chân Achilles" này.

Honda CBR1000RR 2017 (trái) và CBR900RR 1992 (phải).
 Baba đã thiết kế Fireblade với khả năng vận hành tối ưu cả ở trên đường thẳng lẫn những khúc cua liên tục. Ông chia sẻ: "Tôi muốn một chiếc xe vừa có cảm giác lái vui nhộn, và quan trọng hơn, có thể chạy xung quanh những góc cua". Thay vì tập trung hoàn toàn vào động cơ như các hãng sản xuất khác, ông đã hướng tới việc trao cho người lái quyền kiểm soát toàn diện chiếc xe (Total Control). Để làm được điều này, Baba đã tìm cách giảm trọng lượng xuống tối đa và hướng tới hiệu năng điều khiển cao nhất.
 Triết lý Total Control đã tạo ra những chiếc xe gợi đầy cảm xúc cho người cầm lái, dễ điều khiển và có tốc độ "nhanh như chớp" - cả trên đường thẳng lẫn các khúc cua. Với CBR RR Fireblade, các tay đua không chỉ "ôm cua", họ còn thực sự "đùa cợt" với lực hút Trái đất. Ban đầu Honda cũng đã định đặt tên xe mang ý nghĩa tia chớp - tuy nhiên do lỗi dịch thuật từ tiếng Nhật sang tiếng Pháp và sau đó là tiếng Anh, những chiếc CBR RR đã gắn liền với tên gọi Fireblade.
 Dù có thể không phải là chiếc superbike mạnh nhất, nhanh nhất hay cao cấp nhất trong phân khúc, tuy nhiên mỗi thế hệ CBR RR Fireblade đều luôn được các chuyên gia và người yêu xe trên toàn Thế giới đánh giá rất cao. Với triết lý Total Control cùng chất lượng đã được khẳng định của Honda, thân thiện và có giá thành hợp lý, chúng đã gắn bó với nhiều thế hệ biker trên Thế giới. Tính tới nay Honda CBR RR Fireblade đã trải qua tới 14 thế hệ. Tuy nhiên nếu xét theo những đợt thay đổi thiết kế lớn, chiếc xe mới chỉ trải qua 10 thế hệ khác nhau.

CBR900RR 1992:

Với mục tiêu tạo ra một mẫu superbike hiệu năng cao có thể đánh bại dòng RVF750 cũ tại giải đua đường trường Suzuka 8 giờ, Honda đã phát triển thế hệ CBR900RR Fileblade đầu tiên, ra mắt lần đầu năm 1992. Nhằm khiến nó có thể tăng tốc nhanh như các đối thủ, hãng đã nâng dung tích động cơ 4 xi-lanh từ 750 lên thành 893cc. Với động cơ mạnh mẽ, tổng trọng lượng khô chỉ 185kg, trục cơ sở chỉ dài 1.405mm, Honda đã tạo ra một mẫu superbike cực kỳ dễ điều khiển - như thể nó có khả năng đọc được suy nghĩ của người lái!

 Vào thời điểm ra mắt, CBR900RR là mẫu xe có trọng lượng và kích thước nhỏ nhất trong phân khúc. Chính vì vậy, hoàn toàn không quá lời khi nhận xét rằng Fireblade thế hệ đầu tiên đã góp phần "định nghĩa" một chiếc superbike hiện đại khi nó ra mắt vào năm 1992, mở ra kỷ nguyên của những chiếc xe đem tới cho người lái sự kiểm soát toàn diện. Cho tới tận ngày nay, những mẫu siêu mô tô hiệu năng cao nhất Thế giới vẫn áp dụng biện pháp giảm trọng lượng, kích thước và tăng sự kiểm soát bằng hệ thống phanh và phuộc tốt.

CBR900RR 1994:

 Ra mắt 2 năm sau thế hệ đầu tiên, phiên bản CBR900RR 1994 có động cơ được cải tiến để hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời nâng cấp phuộc trước với khả năng điều chỉnh được độ nhún/nảy để chiếc xe trở nên bám đường hơn nữa. Ngoài ra, Honda cũng tiếp tục "ép cân" cho CBR900RR Fireblade - thay quây gió trên từ thép thành nhôm và nắp quy-lát từ nhôm thành magie. Đèn pha kép "mắt hổ" của xe cũng được cải tiến với chóa bên trong bất đối xứng.

CBR900RR 1996:

Thiết kế khung cơ bản của CBR900RR từ năm 1992 vẫn được Honda giữ nguyên, nhưng hãng đã thay đổi vật liệu để bộ khung này càng trở nên nhẹ và cứng hơn. Để đem tới cho người lái cảm giác điều khiển tốt hơn nữa, tư thế ngồi cùng bình xăng cũng được thiết kế lại. Kiểu dáng bên ngoài của CBR900RR cũng có thay đổi với dàn đuôi và phần đầu mới, đạt tính khí động học cao hơn. Trong khi đó, động cơ cũng được cải tiến với cảm biến vị trí quả ga ở chế hòa khí và công suất tăng 4PS - đạt 128PS. Nhờ có hệ thống xả bằng thép không rỉ và bơm xăng bị loại bỏ, CBR900RR 1996 nhẹ hơn 1kg so với thế hệ đầu tiên.

CBR900RR 1998:

 Với đời 1998, có tới 80% các chi tiết của thế hệ CBR900RR cũ được thiết kế lại. Trọng lượng khô của xe được giảm xuống chỉ còn 180kg do các kỹ sư Honda đã tìm cách "ép cân" tới từng con ốc. Bộ gắp sau của xe không chỉ nhẹ và cứng hơn với kiểu dáng "gắp chuối", mà còn có trục bắt vào khung xe siêu cứng. Điều này đã khiến CBR900RR thế hệ mới trở nên ổn định hơn nữa ở tốc độ cao. Các biker cũng đánh giá cao động cơ được cải tiến để tăng công suất thêm 2PS, đạt 130PS.

CBR929RR 2000:

 Tới đầu Thế kỷ 21, CBR954RR dã được thiết kế lại hoàn toàn. Phiên bản này là chiếc CBR Fireblade đầu tiên sử dụng hệ thống phun xăng điện tử PGM-FI. Kết hợp với động cơ nâng dung tích lên 929cc, chiếc xe đã có thể đạt công suất lên tới 148PS. Cả dàn vỏ và bộ khung cũng được thiết kế lại. Một tấm kim loại hình chữ U độc lập có vai trò giữ trục sau, dẫn tới kết cấu khung gần như không có trục bắt. Với CBR929RR, lần đầu tiên Honda cũng tăng đường kính bánh trước từ 16 lên thành 17 inch.

 Với cơ cấu mới này, phần đuôi xe có được sự linh hoạt hơn khi ôm cua, dẫn tới khả năng "úp cua" xuất sắc và cảm giác điều khiển nhẹ nhàng. Thêm vào đó, cổ pô cùng một phần lon pô nay cũng được làm bằng titan, góp phần giúp CBR929RR nhẹ hơn tới 15kg so với thế hệ đầu - nay chỉ đạt 170kg. Hơn bao giờ hết, CBR954RR đã trở thành một chiếc superbike mà mọi biker đều có thể tìm kiếm được cảm giác cầm lái thú vị khi ngồi trên nó.

CBR954RR 2002:

Vẫn dựa trên bộ khung cũ, tuy nhiên CBR954RR đã được cải tiến triệt để ở động cơ. Không chỉ tăng dung tích xi-lanh lên 954cc nhờ đường kính trái piston 75mm - hơn 1mm so với thế hệ trước, bản thân từng piston cũng có trọng lượng nhẹ hơn để giảm độ rung. Trục khuỷu và thân máy cũng được thiết kế lại để giảm ma sát và trọng lượng. Các cải tiến này khiến CBR954RR có thể đạt công suất tối đa 150,9PS.

 Dù mạnh mẽ hơn, tuy nhiên Honda vẫn tiếp tục theo đuổi triết lý Total Control bằng cách giảm trọng lượng xe, khi nhẹ hơn tới 2kg so với 929RR đời 200 và đạt 168kg trọng lượng khô. Kết hợp cùng kích thước nhỏ gọn, CBR954RR được đánh giá cao khi vẫn giữ được các đặc tính điều khiển ưu việt của thế hệ đầu tiên, trong khi có công suất và tốc độ cao hơn. Được bán tại Mỹ và Nhật với tên gọi CBR954RR trong khi ở các thị trường khác vẫn là CBR900RR, chiếc xe cũng là thế hệ 900RR cuối cùng, và cũng là chiếc Fireblade cuối cùng được tạo ra dưới sự giám sát của ông Tadao Baba.

CBR1000RR 2004:

Là chiếc CBR1000RR đầu tiên, thế hệ CBR RR Fireblade thứ 7 được trang bị hệ thống treo sau đa điểm Unit Pro-Link, ống xả "đút đuôi" cùng nhiều công nghệ hiện đại của xe đua. Được thiết kế nhằm tham gia vào WSBK và các giải đua tương tự khác, khối động cơ 998cc gọn nhẹ của chiếc xe được trang bị hệ thống phun nhiên liệu điện tử kép PGM-DSFI. Với 2 kim phun cho mỗi xi-lanh, kim phun thứ 2 chỉ mở ra khi tua máy đạt từ 3.000rpm trở lên. Hệ thống hút gió trực tiếp giúp động cơ có độ nhạy cao ở dải vòng tua trung bình trở lên.

CBR1000RR 2006.

 Trong khi vẫn dựa trên cấu trúc động cơ của chiếc CBR1000RR đời đầu, phiên bản năm 2006 có các họng hút thẳng trong quy-lát, cùng với họng xả lớn hơn. Cùng với những tinh chỉnh ở hình sáng và thời gian đóng mỏ các van, động cơ của xe đốt cháy nhiên liệu hiệu quả hơn và cho mô-men xoắn lớn ở dải tua thấp/trung. Đường kính đĩa trước được nâng từ 310 thành 320mm, trong khi chiều dày giảm xuống còn 4,5mm. hệ thống phanh sau cũng có heo phanh mới nhẹ và gọn gàng hơn.

CBR1000RR 2008:

 Thường được dân chơi xe Việt gọi là "bò rừng" bởi cặp gương chiếu hậu thấp, và rộng liên tưởng tới cặp sừng bò, Honda đã thiết kế CBR RR Fireblade thế hệ thứ 9 với mong muốn đứng đầu phân khúc về kiểu dáng, cảm giác lái và công suất. Chiếc xe được trang bị hệ thống giới hạn mô-men xoắn từ mẫu xe đua MotoGP RC212V, cũng như ly hợp chống trượt bánh khi dồn số gấp slipper clutch. Cặp mâm 3 cây và heo phanh nguyên khối khiến xe nhẹ hơn, trong khi hệ thống xả ngắn giúp phân bổ trọng lượng hiệu quả hơn.

CBR1000RR 2009:

Có thiết kế không đổi so với đời 2008, CBR1000RR 2009 là mẫu superbike đầu tiên trên Thế giới được trang bị hệ thống phanh ABS điều khiển điện tử và phân bổ lực cho cả 2 bánh. Hệ thống này chuyển áp suất dầu phanh ở cùm và pen đạp thành tín hiệu điện tử, sau đó truyền tới ECU để quyết định lực phanh.

Do được điều khiển bằng máy tính nên hệ thống có khả năng đưa ra lực phanh chính xác và khắc phục nhược điểm lớn nhất của những superbike với phanh ABS: trọng lượng nhẹ cùng trọng tâm cao và trục cơ sở ngắn khiến chúng bị mất ổn định khi tăng và giảm tốc.

CBR1000RR 2010:

Dựa trên đời 2009, thế hệ CBR RR Fireblade thứ 11 tiếp tục được tinh chỉnh. Để hạn chế sự thay đổi mô-men xoắn khi giữ đều ga và chạy "tà tà", trục khuỷu của xe đã được làm cứng hơn, trong khi bánh đà tăng đường kính. Để khiến chiếc xe không bị nặng hơn, quạt tản nhiệt đã được thu gọn, trong khi các con ốc bắt động cơ được thay bằng nhôm.

CBR1000RR 2012:

Kỷ niệm 20 năm dòng CBR, phiên bản CBR1000RR 2012 không chỉ có thiết kế sắc sảo hơn, mà còn được nâng cấp hệ thống phuộc Showa. Trong đó, phuộc trước là loại Showa Big Piston với khu vực tiếp nhận áp lực lớn hơn để tăng độ êm ái. Phuộc sau sử dụng công nghệ Balance Free, với một piston không van trượt bên trong nòng xi-lanh, đẩy dầu qua một bộ phận đặc biệt để tạo lực giảm chấn. Động cơ được cải tiến lại cài đặt hệ thống phun xăng.

CBR1000RR 2014:

 Dựa trên cơ sở đời 2012, CBR1000RR 2014 có thiết kế cổ nạp/xả mới, hệ thống treo tiếp tục được tinh chỉnh và nhiều cải tiến khác. Đặc biệt, Honda đã tung ra một phiên bản thể thao mới của xe là CBR1000RR SP với loạt đồ chơi "hàng hiệu" như phuộc trước Ohlins NIX30, phuộc sau Ohlins TTX36, cặp heo phanh trước Brembo M4, lốp Pirelli DIablo Supercorsa và yên solo phía sau trọng lượng nhẹ.

CBR1000RR 2017:

 Thế hệ hiện tại của CBR1000RR, ra mắt tại triển lãm EICMA 2016 đã được Honda thiết kế lại toàn bộ, dù vẫn tuân theo triết lý Total Control. Trong kỷ nguyên công nghệ, chiếc xe cũng được tích hợp hàng loạt các hệ thống hỗ trợ người lái. Honda đã sử dụng những thuật toán đặc biệt để theo dõi vị trí của xe, từ đó điều kiển các hệ thống điện tử khác nhau.

Phiên bản CBR1000SP được trang bị hệ thống phuộc điện tử Ohlins Smart EC mới, trong khi vẫn có heo Brembo M4 ở phía trước. Để giảm trọng lượng, CBR1000RR SP 2017 ắc quy lithium-ion, và bình xăng bằng titan lần đầu tiên xuất hiện trên mô tô thương mại. Ngoài ra, Honda còn có thêm phiên bản CBR1000RR SP2 với cặp mâm Marchesini Genesi M7RS, pô full system cùng một loạt các cải tiến khác, lấy cảm hứng từ mẫu xe đua GP Honda RC213V-S. Chỉ có 500 chiếc CBR1000RR SP2 được sản xuất.


Nguyễn Huy

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Giấy phép số 2669/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31/08/2015
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status