Chiếc Porsche 911 đời mới "nát" như nhà cấp 4: Ngoại thất loang lổ như vữa rơi, nội thất như bị trẻ em vẽ bậy!

    Chia sẻ
Lấy cảm hứng từ sự bào mòn, mục ruỗng, chiếc Porsche 911 Carrera 4S lành lặn đã được một nghệ sĩ Mỹ cố tình "phá" nội và ngoại thất để thành tác phẩm nghệ thuật.

Dù đã trải qua nhiều thế hệ nhưng trong suốt hơn nửa Thế kỷ qua, Porsche 911 vẫn luôn giữ lại "phom" thân xe cơ bản như thế hệ đầu tiên. Điều đó đã khiến kiểu dáng của mẫu coupe 2 cửa này trở thành một biểu tượng, tạo cảm hứng sáng tác cho vô số các nghệ sĩ khác nhau. Đã từng có nhiều tác phẩm nghệ thuật được tạo ra dựa trên 911 từ xưa tới nay, nhưng chắc hẳn ít có chiếc xe nào trông kỳ dị như chiếc 911 Carrera 4S trong bài viết này.

 Có tên gọi "Crystal Eroded", điểm gây ấn tượng đầu tiên của chiếc 911 mang "chất nghệ" này là màu sơn trắng được phủ lên toàn bộ thân vỏ và bộ mâm. Nhưng nằm trên lớp vỏ tinh khôi này lại là các mảng khuyết như một ngôi nhà cấp 4 với tường bị mục ruỗng, bào mòn để lộ lớp vữa bên dưới. Chưa dừng lại ở đó, các mảng khuyết này lại nằm một cách ngẫu nhiên trên phần thân, càng khiến chiếc 911 trông kém hoàn hảo.
 Bên trong nội thất, chiếc xe cũng khiến những người yêu sự hoàn hảo "ứa gan" khi nhìn vào bởi những hình vẽ và chữ viết tay nguệch ngoạc như bị trẻ em vẽ bậy, nằm trên những bề mặt bọc da lộn/alcantara màu cafe sữa sang trọng. Dù trông có vẻ như đầy khiếm khuyết, nhưng Crystal Eroded lại là một tác phẩm nghệ thuật thực sự, đã được Porsche tạo ra với sự phối hợp của nghệ sĩ đương đại người Mỹ Daniel Arsham.
 Để ý kỹ hơn vào những vết lõm loang lổ trên thân xe, chúng ta có thể thấy những viên pha lê mờ ẩn bên trong. Chúng đã được Arsham tạo ra bằng kỹ thuật ăn mòn bề mặt pha lê. Trong khi đó, nội thất của xe đơn thuần chỉ được anh vẽ bằng bút dạ, cũng với chủ đề pha lê bị ăn mòn theo thời gian. Những người yêu nghệ thuật và hội hoạ đã biết tới Arsham không còn xa lạ với motif này, khi anh thường lấy ý tưởng sử dụng sự rỉ sét, bào mòn để nói về các chủ đề tương lai.
 Trước đây Arsham đã từng tạo ra nhiều chiếc xe hơi tương tự, nhưng Crystal Eroded là lần đầu tiên anh được tự do sáng tạo trên một chiếc xe mới tinh, còn vận hành được bình thường.
"Chiếc 911 nghệ thuật này đã thể hiện nó trông như thế nào khi được khai quật vào năm 3020. Sau hàng ngàn năm, mặc dù nhiều bộ phận của thân xe đã bị hư hại do xói mòn, nó vẫn có thể vận hành với hiệu năng không suy giảm. Điều này hoàn toàn phù hợp với bản sắc 911 như một cỗ máy vượt thời gian - cả về thiết kế và hiệu suất" - bà Jojo Tang - Phó chủ tịch bộ phận Quan hệ công chúng của Porsche Trung Quốc chia sẻ về Crystal Eroded.
Được hoàn thành vào tháng 10/2019, Crystal Eroded đã từng xuất hiện trước công chúng tại Trung tâm thương mại Selfridges ở London vào cuối năm 2019. Gần đây nhất, chiếc 911 đặc biệt này cũng đã có mặt tại Trung Quốc trong khuôn khổ triển lãm ô tô Thành Đô.
 

Quang Nam

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status