Xem xe đua địa hình chạy điện của Audi “tung hoành” tại Morocco trước mùa giải Dakar 2022, hé lộ thách thức lớn nhất

    Chia sẻ
So với những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, Audi RS e-tron sẽ gặp bất lợi ở điều kiện vận hành nhiệt độ cao, nhưng các kỹ sư đang cố giải quyết vấn đề này.

Vào tháng 7 vừa qua, Audi đã gây bất ngờ khi sẽ tham gia vào giải đua địa hình khắc nghiệt nhất Thế giới Dakar mùa 2022 bằng RS Q e-tron - trở thành nhà sản xuất đầu tiên trong lịch sử thi đấu với xe điện. Diễn ra vào tháng 1 năm sau, chỉ còn 3 tháng nữa để hãng phát triển Audi RS Q e-tron. Chính vì vậy Audi đang gấp rút thực hiện quá trình nghiên cứu và phát triển chiếc xe; và vừa đem nó đi thử nghiệm trong điều kiện thực tế tại các sa mạc ở Morocco (Ma-rốc).

Trong hai tuần mà Audi có mặt tại Morocco, RS Q e-tron đã phải vận hành liên tục trong nhiệt độ nóng hơn 40 độ và bão cát. Nhà sản xuất ô tô cho biết họ đã thử nghiệm chiếc xe đặc biệt ở Ma-rốc để vượt qua những điều kiện khắc nghiệt nhất có thể. Sức nóng và các yếu tố khác đã đẩy hệ thống truyền động điện và các bộ phận khác của RS Q e-tron đến giới hạn của chúng.

Andreas Roos, giám đốc dự án đua xe tại Audi Sport cho biết: “Những hiểu biết mà chúng tôi có được ở Morocco là vô giá, nhưng chúng cũng cho chúng tôi thấy rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước Dakar Rally và không còn nhiều thời gian nữa”. Roos nói thêm rằng bài học kinh nghiệm quan trọng ở Morocco là việc quản lý nhiệt độ. Giữ pin trong phạm vi nhiệt độ tối ưu là điều tối quan trọng, không chỉ để tăng độ bền mà còn để có thể tăng hiệu suất tối đa của động cơ điện.
 Những hình ảnh và video được Audi công bố về quá trình thử nghiệm cho thấy một chiếc xe có khả năng vận hành khá trơn tru, nhưng trên thực tế thì nhiệt độ cao đã khiến không ít vấn đề xảy ra và buộc việc thử nghiệm phải tạm dừng. Ngoài ra một mặt quan trọng khác đó là bảo đảm người lái cùng hoa tiêu cảm thấy thoải mái và giao tiếp được với nhau trong cabin chật hẹp, ồn ào trong suốt hàng trăm km mỗi ngày trên những hoang mạc khô cằn.
 Audi và Tập đoàn Volkswagen đang đặt nhiều kỳ vọng vào RS Q e-tron. Nếu có thể giành chiến thắng trong cuộc đua Dakar, nó sẽ là chiếc xe điện đầu tiên làm được điều đó. Mặc dù không phải là một chiếc ô tô điện thuần túy, nhưng nó có hệ truyền động điện toàn phần với hai động cơ Formula E được sửa đổi. Hệ thống chuyển đổi năng lượng với động cơ TFSI sạc pin điện áp cao của xe khi chạy và phanh. Volkswagen đã cho biết họ hy vọng những bài học và công nghệ thu được từ RS Q e-tron sẽ dần có mặt trên các sản phẩm thương mại trong tương lai của toàn tập đoàn.
 
 
 
 Quang Nam

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status