Thuỵ Điển thử nghiệm xe buýt tự lái tại thủ đô Stockholm

    Chia sẻ

Mới đây, mẫu xe buýt tự lái chính thức đưa vào hoạt động thử nghiệm tại hai khu vực ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Chương trình thử nghiệm này có tên ABC - Autonomous Base Camp được chính phủ Thuỵ Điển phát triển thông qua tổ chức Drive Sweden. Theo đó, mẫu xe buýt này được phát triển bởi công ty Nobina - hãng xe buýt lớn nhất của Thuỵ Điển. Mẫu xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện và có khả năng tự lái nhờ vào hệ thống định vị GPS và các cảm biến, nên có khả năng tự vượt qua các chướng ngại vật trên đường.

Mẫu xe này được thiết kế để vận hành trên một tuyến đường dài 1,5 km, giữa trung tâm mua sắm Kista và tháp Victoria ở phía bắc thủ đô Stockholm. Chiếc xe buýt tự lái này có thể chở được 12 hành khách và đạt tốc độ tối đa 20km/h. Do đang trong quá trình thử nghiệm nên trên xe luôn được bố trí một nhân viên kiêm tài xế, có thể can thiệp điều khiển phương tiện bất kỳ lúc nào trong trường hợp khẩn cấp.

 Tiến sĩ Birger Löfgren, người chịu trách nhiệm chính dự án này, phát biểu: “Chúng tôi tin tưởng rằng bằng cách thử nghiệm công nghệ mới này tại các địa điểm khác nhau ở Thuỵ Điển sẽ giúp chúng tôi học cách tận dụng tối đa lợi ích của nó mang đến cho người dùng. Hiện tại, chúng tôi rất quan tâm đến việc đối thoại với các tổ chức, các công ty tư nhân để phát triển dự án này song song các đô thị thông minh, trung tâm thương mại hoặc các trường đại học.”

Thuỵ Điển được xem là một trong những quốc gia giàu có và phát triển của Châu Âu. Bên cạnh đó, Thuỵ Điển cũng được xem là một trong những đất nước có chế độ phúc lợi xã hội tốt hàng đầu thế giới. Ngoài ra, quốc gia này còn nổi tiếng với những thương hiệu xe hơi như: Volvo hay Koenigsegg.

RPM

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 8 - 164 Xã Đàn 2 - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status