Ngỡ ngàng với SUV điện BMW iX Flow có khả năng “đổi trắng thay đen” chỉ bằng một nút bấm

    Chia sẻ
Với lớp dán mực điện tử đặc biệt, BMW iX Flow có khả năng đổi màu từ đen sang xám hoặc trắng chỉ bằng cách bấm một nút bấm duy nhất.

Bên cạnh phiên bản M60, dòng iX của BMW còn vừa đón nhận thêm một thành viên không được tung ra thị trường khác là iX Glow. Nếu xét về yếu tố kỹ thuật, iX Glow không khác biệt so với những chiếc iX khác, nhưng điểm đặc biệt và cũng đồng thời là yếu tố khiến nó chỉ là một mẫu concept nằm ở bên ngoài thân xe. Với mẫu xe ý tưởng này, BMW đã trình diễn công nghệ đổi màu chỉ bằng một nút bấm - thứ mà nhiều năm qua không ít người đã mơ tới, nhưng chưa bao giờ trở thành hiện thực.

Trên thực tế iX Glow chỉ đổi được những sắc màu cơ bản như trắng, xám và đen chứ không thể đổi được bất kỳ màu gì mà bạn muốn. Và theo những người có dịp được trải nghiệm thực tế, khả năng đổi màu cũng chưa thực sự tin cậy khi có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nhưng dù sao đi nữa, đây cũng là một bước đột phá về công nghệ. Và để đem tới khả năng đổi màu cho iX Glow, BMW đã sử dụng loại giấy dán bằng mực điện tử (e-ink).

 Đây là công nghệ rất phổ biến trên các loại máy đọc sách điện tử và theo BMW, iX Flow có khả năng đổi màu bằng một nút bấm dựa theo ý muốn hoặc thời tiết. Do màu đen hấp thụ nhiều nhiệt hơn, người dùng có thể đổi sang màu đen vào mùa đông và ngược lại vào mùa hè. Mực hoạt động bằng công nghệ điện quang. Khi nó được kích thích bởi các tín hiệu điện, các sắc tố màu khác nhau xuất hiện trên bề mặt, khiến thân xe thay đổi màu sắc.
 Tuy nhiên, mực chỉ cần một kích thích để thay đổi màu sắc chứ không cần nguồn điện để duy trì. Điều đó có nghĩa là việc thay đổi màu sắc chỉ tốn một lượng điện năng rất nhỏ và nó sẽ không làm tiêu hao điện năng để giữ cho chiếc xe luôn đen. BMW đã áp dụng nhiều phân đoạn giấy điện tử ePaper được trang bị chính xác cho iX để đạt được hiệu quả nêu trên. Hãng đã sử dụng các quy trình thiết kế chung để đảm bảo rằng các phân đoạn sẽ vừa vặn với các đường viền của chiếc SUV điện.
 Tuy nhiên hiện chưa rõ lớp decal giấy điện tử này có khả năng hiển thị các ký tự hay hình ảnh hay không. Mặc dù vậy BMW cho biết nó vẫn có khả năng đổi màu để báo mức pin còn lại hay gây chú ý trong một bãi đỗ xe đông đúc. Và đương nhiên, công nghệ này còn lâu mới xuất hiện trên xe thương mại.
 
 
 

Quang Nam

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Giấy phép số 2669/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31/08/2015
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status