Năm sau Porsche bắt đầu thử nghiệm thứ nhiên liệu “thần thánh”, khiến xe xăng sạch như xe điện!

    Chia sẻ
Theo Porsche, với nhiên liệu tổng hợp (synthetic fuel) mà hãng nghiên cứu, ngay cả những chiếc xe đời "ơ kìa" cũng trở nên thân thiện với môi trường.

Nằm trong nỗ lực cứu lấy hành tinh khỏi lượng khí thải độc hại ngày càng tăng cao, những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong đang bị cho là "kẻ tội đồ" và cần phải được thay thế bằng xe điện. Châu Âu đang đặc biệt đẩy mạnh quá trình chuyển đổi này, và nhiều quốc gia khác hứa hẹn cũng sẽ nối bước trong tương lai. Trong bối cảnh đó, vẫn có không ít nỗ lực để "cứu rỗi" động cơ đốt trong, cũng như những chiếc xe cũ và cổ sử dụng hệ động lực này. Và một trong số những thành quả ấn tượng nhất đó là dự án nhiên liệu tổng hợp của Porsche.

Còn được gọi với cái tên eFuel, mới đây Tiến sĩ Frank Walliser - Phó chủ tịch bộ phận xe đua và GT của Porsche đã hé lộ thêm về loại nhiên liệu tổng hợp này. Ông tin rằng những động cơ truyền thống khi dùng eFuel sẽ khiến chúng sạch như xe điện vì có thể giảm phát thải khí CO2 lên tới 85% so với xăng từ dầu mỏ hiện nay. Ngoài ra do không có sản phẩm phụ, ít bụi mịn và khí độc NOx hơn, ông Walliser bổ sung thêm rằng eFuel là một dự án quan trọng với Porsche.

"Từ góc nhìn tính trên từng chiếc xe - và bạn sẽ phải tính sự ảnh hưởng của toàn bộ số lượng phương tiện đó, điều này (eFuel) sẽ dẫn tới tổng lượng khí thải CO2 tương đương với toàn bộ quá trình sản xuất và vòng đời của một chiếc xe điện" - ông Walliser kết luận. Dự án eFuel đã được Porsche công bố lần đầu vào năm ngoái với mục đích giữ cho những chiếc xe cổ của hãng vẫn có thể vận hành được trong một tương lai xe điện.
 Tuy nhiên mục đích của dự án này không chỉ nhằm cứu lấy những chiếc xe cổ. Theo ông Walliser, mọi chiếc Porsche với động cơ đốt trong hiện tại - bao gồm cả chiếc 911 GT3 thế hệ mới đều có thể sử dụng eFuel mà không cần phải sửa đổi bất kỳ thứ gì. Trước những kết quả khả quan này, Porsche sẽ bắt đầu thử nghiệm eFuel kể từ năm 2022. Tuy nhiên hiện chưa rõ chi phí để sản xuất loại nhiên liệu tổng hợp này là bao nhiêu, và đây là rào cản lớn để giúp "phổ cập hoá" eFuel.
 

Quang Nam

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status