Honda đi ngược trào lưu của thế giới, “tẩy chay” những màn hình cảm ứng to rộng

    Chia sẻ
Trong khi phần còn lại đang chạy theo trào lưu tích hợp ngày càng nhiều màn hình cảm ứng vào cabin càng tốt, Honda đã quyết định quay về bảng điều khiển trung tâm truyền thống.

Bố trí màn hình cũng như các cụm điều khiển cảm ứng đang là một trong những xu hướng thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay. Dù mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ xong công nghệ cảm ứng đôi khi gây ra sự khó khăn cho người điều khiển, đặc biệt là khi ngồi sau vô-lăng. Thậm chí, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hệ thống điều khiển cảm ứng còn có thể gây nguy hiểm do làm phân tâm người lái cũng như khiến họ giảm khả năng phản xạ.

 

Nhận thấy bất cập này, Honda đã quyết định quay về với cụm điều khiển vật lý truyền thống. Cụ thể, thế hệ mới nhất của dòng xe đô thị Jazz đã đánh dấu sự xuất hiện trở lại của núm vặn dành cho hệ thống điều hòa không khí. Với núm điều khiển dạng này, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi người lái cần điều chỉnh nhiệt độ trong xe.

 Dù vậy, Honda có lẽ chỉ là một trường hợp cá biệt khi mà các thương hiệu trên toàn cầu đều chạy theo xu hướng cảm ứng. Tất nhiên, vẫn có những tranh cãi nổ ra liên quan đến vấn đề này nhưng mọi thứ có lẽ sẽ được giải quyết khi công nghệ điều khiển bằng giọng nói được hoàn thiện hơn và trở nên phổ biến rộng khắp. 
 Cách đây không lâu, một tổ chức đến từ Anh có tên IAM RoadSmart đã công bố một bản nghiên cứu về sự nguy hại của các hệ thống điều khiển mới, bao gồm cả cảm ứng và tương tác bằng giọng nói. Theo đó, cả hai hình thức này đều khiến người lái xao nhãng. Đặc biệt, tương tác bằng màn hình cảm ứng với hai nền tảng Apple CarPlay và Android Auto được cho là nguy hại hơn cả việc sử dụng cần sa, uống rượu hay nhắn tin khi lái xe. 
 

Lương Trung

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status