Bạn có biết Harley-Davidson từng sản xuất xe tay ga?!

    Chia sẻ

Dòng xe tay ga có tên Topper là chiếc xe tay ga duy nhất mà Harley-Davidson từng sản xuất từ năm 1960-1965.

Thương hiệu mô tô phân khối lớn của Mỹ, Harley-Davidson được biết đến là thương hiệu xe môtô lâu đời nhất Hoa Kỳ với lịch sử 115 năm hình thành và phát triển. Harley-Davidson được sáng lập vào năm 1903 tại Milwaukee – Wisconsin (Hoa Kỳ) bởi hai tên tuổi huyền thoại: William S. Harley (1880 – 1943) và Arthur Davidson (1881 – 1950).

Với tiếng động cơ đặc trưng, những dòng xe của Harley-Davidson trở thành niềm mơ ước của những người yêu mô tô, đặc biệt với dòng cruiser hay touring nổi tiếng trên toàn thế giới.

  Harley-Davidson Topper được sản xuất  vào năm 1963.
Tuy nhiên, ít ai biết trong quá khứ Harley-Davidson đã từng sản xuất dòng xe tay ga, dung tích chỉ 165 cc. Chiếc xe tay ga này có tên Harley-Davidson Topper được sản xuất trong khoảng thời gian 1960-1965 và cũng là chiếc xe tay ga duy nhất mà HDMC từng sản xuất.

Thay vì một động cơ V-twin lớn thường thấy của thương hiệu này, Harley-Davidson Topper có động cơ xi-lanh đơn, dung tích 165 cc cho công suất 9 mã lực. Theo nhà sản xuất, tốc độ tối đa của Harley-Davidson Topper là 46 dặm một giờ (74 km/h).

Điểm đặc biệt ở động cơ này là nằm ở vị trí đặt và cách khởi động, thay vì được bố trí dưới ghế giống như những chiếc tay ga thông thường động cơ này động cơ được gắn dưới sàn xe.

Để khởi động Harley-Davidson Topper, người lái phải dùng dây giật thay vì bàn đạp, cách khởi động này tương tự như cách khởi động của máy cắt cỏ, hay một số động cơ thuỷ (loại nhỏ).

Harley-Davidson Topper có kiểu dáng tương tự như những chiếc xe 2 thì Honda Julio. thân xe được làm từ thép không gỉ, những phần còn lại được làm từ sợi thủy tinh.

Ngày nay, những chiếc Harley-Davidson Topper được trưng bày ở một số viện bảo tàng và được một số nhà sưu tập đam mê Harley-Davidson phục dựng lại.

Theo thông tin mà Xedoisong.vn được biết, ở Sài Gòn cũng có H-D Topper, thuộc sở hữu của một người chơi xe có tiếng. 

RPM

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 8 - 164 Xã Đàn 2 - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@xedoisong.vn
Đơn vị chủ quản Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung Bùi Tùng Lâm
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status